Tiền gửi ngân hàng đáo hạn dự kiến trở lại thị trường bất động sản

16/06/2023 22:30 252

Danh mục bài viết

  Lãi suất tiền gửi giảm đồng loạt tại các ngân hàng là cơ sở để thị trường bất động sản có cơ hội hút lại dòng tiền đầu tư trong thời gian tới, dự kiến bắt đầu từ quý IV năm nay.

  Theo Thanh Niên Việt, trước đó Ngân hàng Nhà nước có động thái giảm lãi suất điều hành khiến lãi suất tiền gửi cũng giảm đáng kể, nhưng lãi suất cho vay chưa có điều chỉnh gì mới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì lãi suất cho vay đã có tín hiệu giảm nhẹ.

  Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, vừa qua một loạt các ngân hàng lớn như SHB, Techcombank, OCB, Ngân hàng Á Châu ACB, Agribank, Vietcombank… đều có động thái giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 3%, tùy từng ngân hàng.

  Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh – Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Vndirect, lãi suất huy động nới rộng đà giảm trong tháng 5 vừa qua là nền tảng để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động trong tháng.

  Lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 3 - 12 tháng hiện nay của nhóm ngân hàng tư nhân giảm đáng kể, lần lượt là 57 và 29 điểm cơ bản. Trong khi đó, con số này của nhóm ngân hàng quốc doanh là 80 và 40 điểm cơ bản.

  tien-gui-ngan-hang-dao-han1-1686898946.jpg
  Một lượng lớn tiền mặt gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023

  Đơn vị Vndirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ xuống còn 6,5%/năm vào năm 2023. Nhân định này dựa trên nhu cầu tín dụng yếu do tăng trưởng kinh tế chậm và thị trường BĐS gặp khó khăn; Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và bơm tiền vào nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước còn dư địa giảm lãi suất điều hành.

  Tuy lãi suất đã giảm, nhưng theo các nhà đầu tư cá nhân thì họ chưa sẵn sàng tâm thế trở lại thị trường, theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn. Nguyên nhân lớn nhất là các nhà đầu tư chưa phục hồi niềm tin vào thị trường địa ốc.

  Chị Hằng (trú tại Nam Từ Liêm) - Nhà đầu tư BĐS Hà Nội cho biết giá BĐS hiện nay đang ảo so với thời gian trước đó, không xứng với giá trị thực, lãnh đạo một số doanh nghiệp địa ốc bị bắt vì sai phạm, bên cạnh đó là nhiều dự án dừng triển khai vì chủ đầu tư thiếu vốn, nhiều phân khúc thanh khoản yếu kém… khiến chị hoang mang với các diễn biến trên thị trường. Chị Hằng hiện tại vẫn đang nghe ngóng và chờ các tín hiệu tích cực tiếp theo rồi mới ra quyết định đầu tư hay không.

  Nhà đầu tư Phan Văn Tuệ (trú tại TP. Hải Phòng) thì cho rằng, đù lãi suất đã giảm nhưng chưa đáng kể. Mức lãi suất vay của nhiều ngân hàng chưa thực sự hấp dẫn. Theo đó, ông Tuệ dự tính tiếp tục đầu tư nếu lãi suất về mức dưới 10% và các bộ luật liên quan đến BĐS được thông qua.

  Theo anh Tống Thành Tài - Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch tại quận Đống Đa (Hà Nội), dù lãi suất đã giảm nhưng chưa hấp dẫn, thị trường hiện tại vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, phần lớn các nhà đầu tư chỉ đang nghe ngóng, chờ đợi, chưa quyết xuống tiền. Vì vậy, sức mua chung thực tế vẫn yếu.

  Viện nghiên cứu Kinh tế, tài chính, bất động sản Dat Xanh Services (FERI) - Ths. Phạm Anh Khôi cho biết, vào cuối năm 2023, một lượng lớn tiền mặt gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ đáo hạn. Đây là lúc nếu lãi suất giảm xuống còn 6 - 7% thì khả năng cao dòng tiền sẽ trở lại với thị trường BĐS, kéo theo là thị trường ấm dần lên.

  Bình luận 0

  Loading...

  Cấu trúc cho ngôi nhà hoàn hảo

  Cấu trúc cho ngôi nhà hoàn hảo

  20/08/2018 13:57

  Toàn cảnh đô thị trung tâm Sài Gòn nhìn từ đỉnh tòa nhà cao nhất Việt Nam

  Toàn cảnh đô thị trung tâm Sài Gòn nhìn từ đỉnh tòa nhà cao nhất Việt Nam

  07/08/2018 17:57

  Infographic: 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam

  Infographic: 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam

  08/08/2018 14:11

  Không gian sống cực đơn giản nhưng

  Không gian sống cực đơn giản nhưng

  30/09/2018 16:21

  Shophouse Hà Nội giá chục tỷ đồng/căn vẫn “đắt khách”

  Shophouse Hà Nội giá chục tỷ đồng/căn vẫn “đắt khách”

  14/08/2018 13:11

  Biệt thự nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill hút khách dịp tháng Ngâu

  Biệt thự nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill hút khách dịp tháng Ngâu

  28/08/2018 16:17